month / day / hour / min / sec

 
NEWS
 

ลีสซิ่งรับส้มหล่นบิ๊กไบก์โตเท่าตัว "กสิกร"เร่งปล่อยสินเชื่อ-ค่ายรถปูพรมส่งรถใหม่

DATE: 9/May/12 | VIEW: 2848
 

"ตลาด บิ๊กไบก์" บูม ค่ายลีสซิ่งสบช่อง แห่ลุยรับดีมานด์พุ่ง "เค ลีสซิ่ง" แย้มเตรียมฟอร์มทีมบุกตลาดปลายปีนี้ ด้าน "ไทยศรีฯ" ส่ง "อีซี่ ไรด์ดิ้ง" รับประกันทั้งรถ-แอ็กเซสซอรี่ ส่วน "ราชธานีฯ" เผยตลาดโต "เท่าตัว" ขณะค่ายมอเตอร์ไซค์ ประเดิมส่งรถรุ่นใหม่ ส่งตลาดเพียบ ทั้งแบรนด์ญี่ปุ่น-ยุโรป


นายอิสระ วงศ์รุ่ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปีนี้บริษัทมีแผนรุกธุรกิจสินเชื่อสำหรับรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือบิ๊กไบก์ อย่างเป็นทางการ เนื่องจากเห็นโอกาสและช่องว่างของตลาดรถจักรยานยนต์ประเภทนี้

ปัจจุบัน มีผู้ผลิตและผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ "บิ๊กไบก์" ให้ความสนใจส่งรถรุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ประกอบกับลูกค้าที่เช่าในกลุ่มรถประเภทนี้กลุ่มที่มีกำลังซื้อทำให้อัตรา เอ็นพีแอลต่ำ ซึ่งคาดว่าจะพร้อมให้บริการได้ภายในปีนี้ ในไตรมาสแรกนี้เคแบงก์ก็มีการเติบโตเพิ่มขึ้นในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ ซึ่งเราเห็นว่า รถบิ๊กไบก์เป็นตลาดที่น่าสนใจ และมีการเติบโตค่อนข้างสูงมาก บวกกับลูกค้ามีกำลังซื้อ ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือการพยายามเพิ่มทีมงานที่จะเข้ามาดูแลในส่วนนี้ โดยตรง คาดว่าจะได้เห็นภายในปีนี้อย่างแน่นอน นายอิสระกล่าวเช่นเดียวกับนายนที พานิชชีวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยศรีประกันภัย จำกัด กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากที่บริษัทได้ปรับปรุงโครงสร้างการรับประกันภัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใน รูปแบบใหม่ ที่เน้นการบริการประกันระดับพรีเมี่ยม จึงได้มุ่งเน้นการประกันภัย รถบิ๊กไบก์ ชื่อประกันภัย "อีซี่ ไรด์ดิ้ง" มากยิ่งขึ้น เนื่องจากโอกาสในการเติบโตของกลุ่มลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กรมธรรม์

อีซี่ ไรด์ดิ้งนั้น สำหรับรถบิ๊กไบก์ขนาด 600 ซีซีขึ้นไป มีเบี้ยประกันภัยเริ่มต้น 20,000 บาท นอกจากนี้ยังมีการรับประกันอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง อย่างแอ็กเซสซอรี่ต่าง ๆ ด้วย โดยลูกค้าสามารถซื้อเป็นแพ็กเกจเสริมจากการซื้อกรมธรรม์อีซี่ ไรด์ดิ้ง โดยจ่ายเพิ่มประมาณ 3,000 บาท

"เราศึกษาตลาดนี้มากว่า 3 ปี และเห็นว่ามีการเติบโตสูงมาก ซึ่งมีบริษัทประกันภัยไม่กี่รายที่ให้บริการสำหรับรถในกลุ่มนี้ เราเลยเริ่มทดลองตลาดจากการรับประกันภัยไม่กี่รุ่น จนถึงตอนนี้การให้บริการของเราค่อนข้างครอบคลุมกับบิ๊กไบก์ที่มีขนาด 600 ซีซีขึ้นไปแทบทุกรุ่นแล้ว"

สำหรับช่องทางการขยายตลาดนั้น บริษัทจะรุกตลาดด้วยการร่วมกับไฟแนนซ์เพื่อเข้าไปหากลุ่มลูกค้า ทั้งตัวแทนจำหน่าย การเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่มบิ๊กไบก์ต่าง ๆ เพื่อเจาะเข้าหากลุ่มลูกค้าโดยตรง รวมถึงการจัดแคมเปญร่วมกับตัวแทนจำหน่ายรถด้วย เช่น การแจกส่วนลดสำหรับลูกค้าที่ซื้อกรมธรรม์เมื่อซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ในร้านตัวแทนจำหน่ายบิ๊กไบก์ก่อนหน้านี้


นายคมสัน บุญย้อยหยัด รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราชธานี ลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ในปีนี้บริษัทให้ความสำคัญสำหรับการปล่อยสินเชื่อรถบิ๊กไบก์ เนื่องจากผู้ผลิตและผู้นำเข้าหลายบริษัทเตรียมเปิดตัวรถบิ๊กไบก์ใหม่ที่มี ราคาถูกลง พร้อมกับการเปิดศูนย์บริการช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้า ทำให้ตลาดดังกล่าวได้รับความนิยมสูง มีอัตราการเติบโตต่อปีมากกว่า 100% ขณะที่การปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือบิ๊กไบก์นั้น บริษัทยังคงทำตลาดอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งตั้งเป้าจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดในธุรกิจกลุ่มนี้อยู่ที่ 50% ให้ได้จากปัจจุบันยอดการจำหน่ายรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ที่ปีละประมาณ 1,000 คัน ซึ่งไม่รวมคาวาซากิ หรือจะแบ่งง่าย ๆ คือ ฮาร์เลย์ 300 ดูคาติ 300 คัน และแบรนด์อื่น ๆ อีก 400 คัน "รถบิ๊กไบก์ ถือเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มจริง ๆ และราชธานีฯเราหวังกับตลาดนี้ค่อนข้างมาก ปัจจุบันถ้านับรวม ๆ ยอดขายรถกลุ่มนี้อยู่พันคันต่อปี อย่างฮาร์เลย์มีขายประมาณ 250-300 คัน ซึ่งส่วนใหญ่เขาก็มาทำลีสซิ่งกับเราถึง 210 คันในปีที่แล้ว ส่วนดูคาติเราก็เริ่มเข้าไปพูดคุยและทำบ้างบางส่วน" นายคมสันกล่าว

ส่วนแหล่งข่าวจากบริษัท คาวาซากิ มอเตอร์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ "คาวาซากิ" เปิดเผยปีนี้ว่า บริษัทจะมีรถจักรยานยนต์บิ๊กไบก์รุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดเพิ่มอย่างแน่นอน หลังจากในปีที่ผ่านมา แม้จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม แต่บริษัทมียอดขายรถจักรยานยนต์รวม 30,000 คัน คิดเป็นอัตราการเติบโตราว 10% แบ่งเป็นรถจักรยานยนต์บิ๊กไบก์ขนาด 250 ซีซีขึ้นไปราว 6,000 คันส่วนรถจักรยานยนต์ขนาดเล็ก มีรุ่น "เคเอสอาร์" ที่เป็นยอดขายหลัก

ก่อนหน้านี้นายจิอากิ คาโต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดรถจักรยานยนต์กลุ่มบิ๊กไบก์ในเมืองไทยมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ ชัด ในช่วงหลังบริษัทจึงได้ลงทุนกว่า 300 ล้านบาท เพื่อเปิดโชว์รูมและศูนย์บริการรถฮอนด้า บิ๊กไบก์ ภายใต้ชื่อ "ฮอนด้า บิ๊กวิง" บนเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ย่านถนนประดิษฐ์มนูธรรม โดยในปีนี้เริ่มจำหน่ายบิ๊กไบก์ 6 รุ่นคือ ฮอนด้า โกลด์ วิง Gold Wing (GL1800) รถบิ๊กไบก์สไตล์ทัวริ่ง, ซีบีอาร์ 1000 อาร์อาร์ (CBR1000RR) รถบิ๊กไบก์สไตล์สปอร์ตขนาด 1,000 ซีซี, ฮอนด้า เอ็นซี 700 เอ็กซ์ (NC700X) รถครอสโอเวอร์ขนาด 700 ซีซี โมเดลใหม่, ฮอนด้า อินทิก้า รถบิ๊กสกูตเตอร์ ขนาด 700 ซีซี และฮอนด้า วีเอฟอาร์ 1200 เอฟ (Honda VFR1200F) รถสไตล์สปอร์ตทัวริ่ง 1,200 ซีซี รวมถึงฮอนด้าซีอาร์เอฟ 250 อาร์ (Honda CRF250R) รถสไตล์เอ็นดูโร่ขนาด 250 ซีซี

เช่นเดียวกับนายดอม เหตระกูล กรรมการบริหาร บริษัท บริทไบค์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์ กล่าวว่า ตลาดรถบิ๊กไบก์ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก และมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องภาพลักษณ์ และสร้างความคึกคักให้กับตลาดได้อย่างชัดเจน เนื่องจากมีค่ายรถจักรยานยนต์ญี่ปุ่น ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนและทำตลาดเพิ่มมากขึ้น

โดยเฉพาะรายใหญ่ ทั้งฮอนด้าและยามาฮ่าสำหรับไทรอัมพ์ ตั้งเป้าปีนี้มียอดขายระดับ 130 คัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่ 115 คัน ซึ่งตลอดช่วงระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา บริษัทมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ระดับ 20-30% มาโดยตลอดนั้น ย่อมแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มและความนิยมของรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่พอสมควร

นอกจากนี้บริษัทเตรียมเปิดตัวรถจักรยานยนต์ซูเปอร์ไบก์ 3 โมเดลใหม่ล่าสุด ได้แก่ ไทเกอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์, สปีด ทริปเปิ้ล อาร์ และบอนเนวิล รุ่นฉลองครบรอบ 110 ปี แบรนด์ไทรอัมพ์ ในงานซุปเปอร์คาร์ แอนด์ อิมพอร์ตคาร์ โชว์ 2012 ด้วย ขณะที่นายอภิชาติ ลีนุตพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์บิ๊กไบก์ดูคาติ ในปีนี้บริษัทก็มีแผนที่จะเพิ่มโชว์รูมแห่งใหม่ ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน, ศูนย์บริการในโชว์รูมพระราม 3 โชว์รูมและลงทุน 20 ล้านบาทสร้างศูนย์บริการย่านวิภาวดี พื้นที่ขนาด 1,000 ตร.ม.ซึ่งจะเปิดในช่วงปลายปีนี้ ส่วนในต่างจังหวัดจะเปิดโชว์รูมที่หัวหินและเชียงใหม่ ส่วนปีหน้าจะขยายไปที่นครราชสีมา ขอนแก่น และหาดใหญ่ สำหรับภาพรวมของตลาดบิ๊กไบก์ในปีนี้นั้น มีความคึกคักเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ผลิตในประเทศญี่ปุ่นทำตลาดอย่างจริงจังมากขึ้น ตลาดบิ๊กไบก์จะมีความคึกคักเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ผลิตในประเทศญี่ปุ่นเข้ามาทำตลาดอย่างเต็มรูปแบบ เป็นการกระตุ้นตลาด ซึ่งรถบิ๊กไบก์แต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นของตัวเอง ทำให้สินค้ามีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน


ที่มา
www.prachachat.net


 

HOME EVENT INFO EXHIBITORS PARTNERS MEDIAS NEWS SHOP DOWNLOAD CONTACT US
    VDO
2009 | 2010 | 2011| 2012| 2013| 2014

PHOTO GALLERY

2009 | 2010 | 2011| 2012| 2013| 2014

PRESS RELEASE

2009 | 2010 | 2011| 2012|2013|2014